Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ luôn được những người yêu thích và nuôi dưỡng chó quan tâm. Huấn luyện này giúp cho nhà cửa sạch sẽ và hình thành nên ý thức, thói quen tốt của chú chó. Bài viết này sẽ giúp các con sen không còn gặp rắc rối với việc chú chó của mình đi vệ sinh bừa bãi và vất vả trong quá trình dọn dẹp.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Làm cách nào để biết chú chó muốn đi vệ sinh?

Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của chó mà có những dấu hiệu nhận biết chúng muốn đi vệ sinh:

 • Đối với những chú chó con dưới 3 tháng tuổi: chúng không khác gì những đứa trẻ mới sinh, chúng không đủ khả năng kiểm soát cơ bắp để giữ phân và nước tiểu, nên khi mắc vệ sinh, chúng sẽ đi vệ sinh ngay lập tức. Giai đoạn này, bạn cần phải đoán trước nhu cầu muốn đi vệ sinh của chó con. Ví dụ như ngay lúc chó con mới ngủ dậy, sau khi ăn uống no hoặc sau vài phút vui chơi hiếu động.
 • Đối với những chú chó con trên 3 tháng tuổi: chúng bắt đầu biết nhịn đi vệ sinh, dấu hiệu dễ nhận thấy là chó con đi nhanh về phía cửa, bồn chồn, đánh hơi, lượn vòng hoặc phi nước kiệu tới góc nhà.
 • Đối với chó ở tuổi trưởng thành: dấu hiệu nhận biết chúng muốn đi vệ sinh là khi chúng nằm quay mặt ra cửa, đứng lặng lẽ ở cửa, đứng trước mặt chủ vẫy đuôi, bồn chồn, nhảy lên nhảy xuống và rên rĩ.

Việc nín đi tiểu tiện quá lâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chó. Khi chó có dấu hiệu muốn đi vệ sinh, bạn chỉ cần vỗ nhẹ tay cho chúng giật mình hoặc thả nhẹ một vật thu hút sự chú ý của chúng và di chuyển chúng đến vị trí cố định để chúng đi vệ sinh. Cách dạy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định hoặc đi vệ sinh trong nhà thường xuyên sẽ tạo thành thói quen như một phản xạ có điều kiện, chúng sẽ không đi bậy bên ngoài nữa. Đồng thời, giúp tăng cường tốt mối quan hệ giữa chó với con người và với hàng xóm xung quanh.

Nhận biết dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh
Nhận biết dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh

Những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Khi nuôi chó ở trong những không gian chật hẹp như căn hộ chung cư, nhà trọ thì việc đi vệ sinh của những chú chó gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, chủ nhân cần dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ để chúng tự quản lý và kiểm soát hành vi của mình. Những cách dạy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định rất đơn giản được nhiều người áp dụng như sau:

Dạy chó không đi vệ sinh bậy trong chuồng

Để dạy chó không đi vệ sinh bậy trong chuồng và giữ gìn vệ sinh chuồng sạch sẽ, bạn không nên nuôi nhốt chúng trong chuồng quá lâu. Đầu tiên, bạn cần dạy chúng biết cách tự ra khỏi chuồng khi mắc vệ sinh và tự quay trở lại chuồng sau khi đi vệ sinh xong. Sau đó, tiến tới huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Bạn thực hiện từng bước như dạy chú chó phân biệt chỗ ăn, ở, ngủ và chỗ được đi vệ sinh. Xây dựng thời gian biểu cố định và đưa chúng vào khuôn khổ để tạo cho chúng thói quen điều chỉnh hành vi. Việc này giúp bạn không còn lo lắng chú chó của mình chạy lung tung hay phá phách trong nhà.

Đi vệ sinh trên tờ giấy

Cách dạy chó đi vệ sinh trên tờ giấy, tấm lót được thực hiện như sau:

 • Nhận biết dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh và đưa chúng tới nơi cần đi vệ sinh. Nơi này không nên là nơi chúng ngủ, vui chơi mà phải là nơi dễ dọn dẹp như nhà tắm.
 • Trải tờ giấy, tấm lót tại nơi đi vệ sinh được quy định cho chó.
 • Sau khi chúng đi vệ sinh, bạn nên đợi chất thải thấm xuống tấm lót phía dưới rồi lấy tờ báo sạch thay cho tờ báo dơ.
 • Đặt tờ giấy sạch tại chỗ tấm lót thấm mùi để lần đi vệ sinh sau, chó có thể đánh hơi được và đi đúng chỗ.

Với cách dạy này, bạn cần kiên nhẫn để chó tập làm quen, nếu chúng đi sai chỗ, bạn nên xịt nước khử mùi để chúng không đánh hơi được chỗ chúng đã đi sai nữa.

Cách dạy chó đi vệ sinh trên tấm lót
Cách dạy chó đi vệ sinh trên tấm lót

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài sân vườn

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài sân vườn yêu cầu bạn phải đảm bảo cửa ra sân vườn phải luôn mở để chúng có thể dễ dàng ra vào. Dắt chúng ra chỗ được quy định đi vệ sinh ngoài sân bằng một lối đi duy nhất, giúp chó quen và đánh hơi được chỗ đó.

Chó cần đi vệ sinh 3-4 lần/ngày, bạn nên kiên nhẫn và xác định thời gian biểu hợp lý để dẫn chúng ra ngoài. Một khi chó đã quen với trình tự di chuyển đi vệ sinh mỗi ngày, chúng sẽ tự đi khi có nhu cầu.

Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Hãy đế ý khu vực chó thường đi vệ sinh, sau đó lấy tấm lót thấm nước tiểu của chúng đặt vào bồn cầu để chúng đánh hơi được chỗ nên đi vệ sinh.

Khi chó muốn đi vệ sinh, bạn dắt chúng vào bồn cầu cho chúng ngửi và hô khẩu lệnh “tè”, “ị” để chúng biết và quen dần. Sau đó, bạn để chó ở trong WC một lúc rồi vào kiểm tra.

Hành động này được lặp lại một ngày vài lần và trong vòng một tuần mỗi khi chó muốn đi vệ sinh để chúng quen dần.

Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu
Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Đi vệ sinh vào khay vệ sinh

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp, cách dạy chó đi vệ sinh đơn giản là sử dụng khay vệ sinh. Bạn nên chuẩn bị khoảng hai khay vệ sinh đặt gần chuồng chó hoặc gần toilet.

Nên chọn khay vệ sinh phù hợp phù hợp với độ tuổi và chiều cao của chó, độ rộng của khay to một tí giúp chó có thể xoay qua xoay lại không bị vướng.

Dùng tấm lót thấm nước tiểu của chó đặt vào dưới khay vệ sinh, dắt chó vào nơi đặt khay, để chúng đánh hơi và nhận biết được chỗ cần đi vệ sinh. Sau vài ngày, chúng sẽ quen với việc đi vệ sinh vào khay vệ sinh.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng hàng rào quây

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng hàng rào quây được tiến hành từ lúc bạn mới đưa chú chó về nhà. Bạn quây hàng rào khoảng 10m2 có lỗ thoáng khí tại khu vực chó cần đi vệ sinh. tốt nhất là khu vực gần toilet hoặc nửa trong nửa ngoài khu vực toilet.

Khi huấn luyện bằng cách này, bạn nên để chó vẫn nhìn thấy người khi chúng đi vệ sinh để chúng không có cảm giác bị nhốt và sủa ầm ĩ.

Dạy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định ngoài sân vườn
Dạy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định ngoài sân vườn

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng xịt nước hướng dẫn

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng xịt nước hướng dẫn được thực hiện trong vòng 3-5 ngày để tạo thói quen cho chó và theo trình tự các bước:

 • Mua các sản phẩm nước xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh tại các cửa hàng thú cưng.
 • Xịt nước hướng dẫn vào khu vực quy định chó đi vệ sinh.
 • Chó tự động đánh hơi và đi vệ sinh đúng chỗ bạn muốn.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi chó đi vệ sinh sai chỗ

Nguyên nhân

Sau khi trải qua một tuần huấn luyện mà chú chó vẫn đi vệ sinh sai chỗ, có một số nguyên nhân bạn cần xem xét:

 • Trạng thái tâm lý của chó: hãy để ý xem chúng có hoảng sợ, stress, bị đánh đập nên không định hình được nơi cần đi vệ sinh…
 • Không theo ý thức: chú chó có thể đi vệ sinh không theo ý muốn diễn ra một cách hoàn toàn tự nhiên và vô thức. Tình trạng này có thể không do các nơ ron thần kinh điều khiển.
 • Chó mắc các bệnh liên quan đến đường ruột như tiêu chảy, giun sán và một số bệnh lý khác: viêm gan truyền nhiễm, tổn thương tủy sống…cũng khiến chúng không đi vệ sinh đúng nơi quy định.
 • Một số giống chó có xác xuất cao mất kiểm soát khi đi vệ sinh như: Poodle, Corgi, Maltese, Chiahuahua, chó Bắc Kinh, chó Phốc Sóc, các giống chó Terrier, Bulldog…

Cách khắc phục

Khi chó đi vệ sinh sai chỗ, bạn nên áp dụng lại cách dạy chó đi vệ sinh và kiên nhẫn huấn luyện chúng. Trong quá trình dạy, không nên đánh mắng chó, việc đánh mắng chó có thể gây cho chúng sợ hãi, són tiểu và phản tác dụng.

Áp dụng các hình phạt cho chó bằng cách tét nhẹ vào mông, đưa chúng vào khu vực đi vệ sinh đúng và bắt chúng ngồi trong đó 1-2 phút. Tuyệt đối không áp dụng hình phạt nhốt chó trong chuồng.

Dạy chó đi vệ sinh bằng các câu mệnh lệnh như “Đợi”, “Tè”, “Ị” cùng các kỹ năng huấn luyện, nhắc nhở chúng và khen ngợi khii chúng làm đúng để kích thích chúng hình thành thói quen đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Cần xịt khử mùi nước tiểu tại nơi chúng đi sai chỗ để lần sau chúng không đi vệ sinh bậy nữa.

Không nên đánh mắng hay phạt khi chó đi vệ sinh sai chỗ
Không nên đánh mắng hay phạt khi chó đi vệ sinh sai chỗ

Lưu ý trong cách dạy chó đi vệ sinh

Để cách dạy chó đi vệ sinh dễ dàng và hiệu quả nhanh hơn, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hiểu và nhận biết được các đặc điểm, tính cách chú chó của bạn để áp dụng các huấn luyện phù hợp.
 • Dựa vào thói quen ăn uống, dự đoán thời gian chó muốn đi vệ sinh và dẫn chó đến nơi đi vệ sinh được quy định.
 • Tạo lịch trình ăn uống và đi vệ sinh đúng thời gian biểu,. Đồng thời, lựa chọn chính xác vị trí chó đi vệ sinh, dẫn chúng đến đúng nơi khi chúng muốn đi vệ sinh. Trong thời gian ngắn, chúng sẽ tự tạo nên thói quen và tự giác thực hiện việc đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Bắt buộc chó phải học các khẩu lệnh từ chủ để tạo ra phản xạ tuân lệnh chủ không miễn cưỡng.
 • Mỗi khi nhận thấy dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh, bạn cần dẫn chúng ra chỗ quy định đi vệ sinh ngay lập tức để chúng nhận thức được việc phải đi vệ sinh đúng chỗ, không được đi bậy.
 • Trong quá trình huấn luyện, cần kiên nhẫn và nhất quán. Thời gian mỗi lần huấn luyện không kéo dài quá 10 phút. Không đánh, phạt chó quá nặng. Nên khen ngợi mỗi khi chúng thực hiện đi vệ sinh đúng chỗ.
Tạo thời gian biểu hợp lý để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Tạo thời gian biểu hợp lý để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Thời gian biểu tham khảo huấn luyện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Tùy vào thời gian rãnh rỗi của chủ nhân hoặc thói quen sinh hoạt của chú chó để chủ có thể lên thời gian biểu huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ phù hợp. Thời gian biểu dưới đây được áp dụng với những chú chó ăn 2 bữa/ngày, có độ tuổi trên 1 tuổi và chủ phải đi làm từ 8h đến 18h mỗi ngày.

 • 6h30: Ngủ dậy và dẫn chó ra nơi đi vệ sinh được quy định.
 • 6h40 – 7h00: cho chó tự do chạy nhảy, chơi đùa.
 • 7h00 – 7h20: Cho chó ăn uống. Dọn ngay sau khi chúng ăn xong.
 • 7h20 – 7h30: Đưa chó ra nơi cần đi vệ sinh.
 • 7h30 – 18h00: Để chó ở trong chuồng của chúng và thêm vài đồ chơi cho chúng tự chơi hoặc gặm nhấm. Không để thức ăn và đồ uống.
 • 18h00 – 18h15: Thả chó ra cho chúng tự do chơi đùa.
 • 18h15 – 18h30: Dẫn chó đi vệ sinh ở nơi được quy định.
 • 18h30 – 19h00: Cho chó ăn uống, dọn ngay sau khi chúng ăn xong.
 • 19h00 – 19h15: tiếp tục dẫn chó đi vệ sinh đúng nơi quy định.
 • 19h15 – 23h00: nhốt chúng vào chuồng cùng đồ chơi cho chúng tự chơi và gặm nhấm.
 • 23h00: dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ. Sau đó, nhốt chúng lại tới sáng.

Đây là thời gian biểu cho lịch trình của người chủ bận rộn. Bạn nên dành thời gian đưa chú chó của mình di dạo ít nhất 30 phút mỗi ngày, để chúng tự do chạy nhảy ngoài không gian rộng lớn để giúp chúng giải tỏa căng thẳng và giải phóng năng lượng bị kìm nén, chúng sẽ ngoan ngoãn và biết nghe lời hơn.

Mỗi chú chó cần đi vệ sinh 3-4 lần/ngày
Mỗi chú chó cần đi vệ sinh 3-4 lần/ngày

Lời kết

Cách dạy chó đi vệ sinh rất dễ, bạn chỉ cần nắm bắt được các thói quen của chú chó để có thể lựa chọn phương pháp huấn luyện và lên kế hoạch hoàn chỉnh giúp chúng thực hiện nhanh và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *