Chó chăn cừu Đức có đặc tính nào nổi trội?

Chó chăn cừu Đức rất to khỏe, thân hình vạm vỡ, thông minh và lanh lợi nên được nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn làm chó nghiệp vụ phục vụ trong quân đội và cả trong lĩnh vực dân sự. Vậy chúng có những đặc tính nào nổi trội mà được ưa chuộng đến vậy? Cùng Chó Đáng Yêu tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Chó chăn cừu Đức hay còn được gọi là chó Becgie Đức
Chó chăn cừu Đức hay còn được gọi là chó Becgie Đức

Chó chăn cừu Đức có nguồn gốc từ đâu?

Từ những năm 1800 tại Châu Âu, người nông dân chăn cừu đã cố gắng lai tạo ra giống chó có những tính cách đặc trưng phù hợp với công việc chăn gia súc và bảo vệ chúng khỏi bị thú dữ tấn công. Ở Đức, việc lai tạo cũng được tiến hành tại nhiều địa phương và đã tạo ra được nhiều giống chó có nhiều kích cỡ, khả năng khác nhau, cùng sở hữu sự thông minh, nhanh nhẹn, thính mùi, mạnh khỏe và có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chó chăn cừu Đức (German Shepherd) hay còn được gọi là chó Becgie Đức xuất hiện lần đầu vào năm 1899 tại Đức. Tổ tiên của chúng được phát hiện bởi đại úy kị binh và cựu sinh viên trường Đại học thú y Berlin –  Max von Stephanitz khi ông tham dự một cuộc triển lãm chó. Sau đó, ông dùng con chó đầu tiên làm chó nòi và thực hiện quá trình lai tạo, phối giống với những con chó có đặc tính tốt khác.

Năm 1981, Hiệp hội chó chăn cừu được thành lập và đưa ra bản tiêu chuẩn cho loài chó chăn cừu. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển giống chó mới, Max von Stephanitz đã thành công giới thiệu giống chó chăn cừu Đức German Shepherd ra toàn thế giới với những phẩm chất và đặc điểm nổi trội.

Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, chó chăn cừu Đức được huấn luyện trở thành chó đưa tin, chó canh gác, bảo vệ, chó cứu nạn cứu hộ… Chúng dần trở thành chó nghiệp vụ chính trong ngành an ninh, quốc phòng Đức và nhiều nước trên thế giới.

Năm 1950, chó chăn cừu Becgie Đức lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam do Pháp mang sang nước ta trong thời kỳ chiến tranh xâm lược. Đến nay, chúng vẫn được nuôi rất phổ biến ở Việt Nam bởi đặc tính thông minh, nhanh nhẹn và trung thành.

Becgie Đức được sử dụng làm chó nghiệp vụ
Becgie Đức được sử dụng làm chó nghiệp vụ

Đặc tính nổi bật của chó chăn cừu Đức

Đặc điểm ngoại hình

Becgi Đức là giống chó dũng mãnh có ngoại hình to lớn. Chúng sở hữu đôi tai to hình tam giác dựng thẳng đứng và luôn hướng về phía trước. Cái đầu tròn, mõm dài, hàm răng chắc khỏe. Đôi mắt sắc lẹm hình quả hạnh nhân có màu nâu hoặc đen, thân hình cơ bắp và tứ chi rắn chắc, hai chân sau của chúng hơi khuỵu xuống khiến lưng hơi cong, vai nhô cao, mông thấp.

Cổ của chó chăn cừu Đức dài, nghểnh lên khi bị kích động và hạ thấp để di chuyển với tốc độ tối đa, đồng thời giảm ma sát với không khí. Chiếc đuôi của chúng dài, lông đuôi dày và rũ gần như chạm đất.

Bộ lông của Becgie Đức rất dày với nhiều màu sắc đa dạng: đen sẫm, đen đỏ, nâu vàng… Trong đó, những con có bộ lông màu gan và màu lam được xem là gen lỗi. Những con có bộ lông màu đen tuyền, chồn đen, cam trắng được xem là màu lông hiếm và được nhiều người yêu thích.

Chó German Shepherd được chia thành hai loại: lông ngắn và lông dài. Trong đó, lông dài là biến thể của gen lặn nên thường ít thấy hơn. Bộ lông có 2 lớp, lớp bên ngoài rụng quanh năm, rậm phủ sát thân, lớp lông bên trong dày mịn để giữ ấm cho cơ thể.

Khi trưởng thành, chó chăn cừu Đức có kích thước lý tưởng như sau:

 • Chó Becgie đực: chiều cao trung bình 55cm-63cm, cân nặng khoảng 30kg-40kg.
 • Chó Becgie cái: chiều cao trung bình 55cm-60cm, cân nặng khoảng 25kg-35kg.
Hai chân sau của chó chăn cừu Đức hơi khuỵu xuống
Hai chân sau của chó chăn cừu Đức hơi khuỵu xuống

Tính cách

Chó chăn cừu Đức là loài chó cực kỳ thông minh nên khả năng học hỏi và tiếp thu rất nhanh những bài huấn luyện trong khoảng thời gian rất ngắn. Chúng thân thiện, dễ gần, sống tình cảm và trung thành tuyệt đối.

Giống chó này có tính kiên định, rất khó bị dụ dỗ và mức độ cảnh giác cao, chúng sẵn sàng tấn công khi nhận thấy dấu hiệu nguy hiểm hoặc bị chọc tức và bị kẻ khác xâm phạm lãnh thổ.

Becgie Đức là giống chó xếp hạng thứ 3 về trí thông minh trong các loài chó chỉ sau Border Collie và Poodle. Khi được sử dụng làm chó nghiệp vụ, quá trình huấn luyện khắt khe giúp chúng phát huy tối đa trí thông minh, độ nhanh nhẹn và sự quyết liệt vốn có của mình.

Một số người cho rằng chó chăn cừu Đức rất hung dữ. Họ lo sợ chúng có thể gây nguy hiểm cho con người do thân hình to lớn cùng hàm răng chắc khỏe với lực cắn rất mạnh. Tuy nhiên, Becgie cũng khá dễ gần nếu bạn nuôi và huấn luyện chúng từ lúc nhỏ. Một khi đã thân thiết, chúng sẽ một mực trung thành với bạn và mang lại rất nhiều lợi ích như bảo vệ bạn khỏi nguy hiểm, canh giữ nhà rất tốt.

Chó chăn cừu Đức sở hữu trí thông minh vượt trội
Chó chăn cừu Đức sở hữu trí thông minh vượt trội

Vì xuất thân từ giống chó lao động nên chó chăn cừu Đức ưa chạy nhảy, vận động và không thích bị bỏ một mình hay bị nhốt một chỗ quá lâu, việc này sẽ ảnh hướng đến tâm lý và khiến chúng rất khó dạy bảo. Chúng cần được ra ngoài đi dạo, vui chơi và tiếp xúc với nhiều người để phát triển toàn diện cùng tính cách thân thiện và hòa nhập với cộng đồng,

Chó chăn cừu Đức rất thích được làm việc và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Vốn là giống chó linh hoạt, thông minh, khả năng tập trung cao và đánh hơi nhạy bén nên chúng luôn nằm trong top những giống chó nghiệp vụ nổi tiếng thế giới với các công trạng trong quá trình chiến đấu, truy tìm dấu vết, dò mìn, chất gây cháy, chống khủng bố… Chúng được đánh giá cao là giống chó Đức có tinh thần trách nhiệm, dũng cảm, thần kinh vững vàng và lòng trung thành gắn bó với chủ nhân.

Tuổi thọ và độ tuổi sinh sản

Chó Becgie Đức có tuổi thọ từ 8 năm đến 12 năm khi sống ở môi trường và điều kiện khí hậu Việt Nam. Ngoài ra, tuổi thọ của chúng còn phụ thuộc vào quá trình phát triển thể chất, chế độ chăm sóc, chế độ dinh dưỡng…

Khi con chó chăn cừu cái được 10-12 tháng tuổi là chúng vào độ tuổi sinh sản. Lúc này, thể lực của chó Becgie cái còn yếu và cơ thể chưa phát triển ổn định nên các bác sĩ thường kéo dài độ tuổi sinh sản của chúng lên 18-20 tháng. Thời gian mang thai của chó chăn cừu Đức kéo dài khoảng 2 tháng thì bắt đầu chuyển dạ và sinh con. Trung bình, mỗi con chó Becgie cái sẽ sinh sản 5-10 lứa trong vòng đời của mình.

Chó Becgie Đức có nhu cầu vận động cao
Chó Becgie Đức có nhu cầu vận động cao

Các vấn đề liên quan đến sức khỏe của chó Becgie Đức

Chó chăn cừu Đức là giống chó khỏe mạnh và ít bị các bệnh lặt vặt. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, Becgie Đức thuộc nhóm chó dễ mắc các bệnh nguy hiểm có tính di truyền hoặc các bệnh bị ảnh hưởng do môi trường sống.

Một số bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó Becgie Đức:

 • Loạn sản xương hông.
 • Động kinh.
 • Nhiễm ký sinh trùng máu.
 • Loạn sản khuỷu tay.
 • Rối loạn nội tiết.
 • Thoái hóa cột sống, viêm khớp.
Chó chăn cừu Đức khỏe mạnh, ít bệnh vặt
Chó chăn cừu Đức khỏe mạnh, ít bệnh vặt

Lưu ý khi chăm sóc chó chăn cừu Đức

Để nuôi chó Becgie Đức khỏe mạnh, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chế độ dinh dưỡng

Chó chăn cừu Đức là giống chó lớn với nhu cầu tập luyện cao, hoạt động nhiều nên cần phải cung cấp chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, giàu năng lượng phù hợp với thể chất của chúng để đảm bảo chúng phát triển toàn diện.

Những thực phẩm cần thiết mỗi ngày cho Becgie được kể đến như: các loại thịt, rau củ, ngũ cốc, hạt dinh dưỡng, tinh bột… Cần cung cấp khẩu phần ăn chứa nhiều đạm, protein động vật để phát triển cơ bắp và thể chất giúp chúng có năng lượng vận động, thực phẩm chứa chất béo chỉ nên chiếm khoảng 10% khẩu phần ăn để giúp lông chúng mượt hơn.

Bữa ăn tham khảo cho chó chăn cừu Đức được chia như sau:

 • Đối với chó con dưới 3 tháng tuổi: nên cho ăn 4 bữa/ngày với những thực phẩm, rau củ quả và cháo đă xay nhuyễn.
 • Đối với chó con từ 3-5 tháng tuổi: ăn 3 bữa/ngày, thức ăn sẽ xay to hơn một chút.
 • Đối với chó Becgie Đức trên 5 tháng tuổi: cần cho ăn 2 bữa/ngày, khối lượng thức ăn hàng ngày chiếm 3-4% khối lượng cơ thể của chúng.
Chó chăn cừu Đức trưởng thành ăn 2 bữa/ngày
Chó Becgie Đức trưởng thành ăn 2 bữa/ngày

Xem thêm: Chó schnauzer

Vệ sinh

Vì sở hữu bộ lông ngắn, ưa vận động nên chó chăn cừu Đức cần tắm 1-2 lần/tháng, không cần chải chuốt lông quá kỹ lưỡng và nên rửa sạch chân móng sau khi ra ngoài để giữ sạch sẽ.

Tuy nhiên, đối với những chú chó được tham gia huấn luyện và thường xuyên tiếp xúc với môi trường đất bẩn bên ngoài thì bạn cần tắm cho chúng 3-4 lần/tháng để tránh bị nấm da, ghẻ lở, bết lông.

Đồng thời, vệ sinh sạch sẽ tai và mắt cho chó Becgie Đức, đánh răng 1 lần/tuần và luyện cho chúng thói quen phơi nắng mỗi buổi sáng để cơ thể khỏe mạnh.

Chó chăn cừu Đức cần vận động thường xuyên để giải phóng năng lượng
Chó chăn cừu Đức cần vận động thường xuyên để giải phóng năng lượng

Môi trường sống

Chó chăn cừu Đức thích hợp sống ở những nơi có khoảng không gian rộng rãi để chúng thoải mái vận động giải tỏa năng lượng. Chúng cần được ra ngoài chạy nhảy, tập thể dục và chơi các trò chơi vận động ít nhất 2 giờ/ngày để chúng không cảm thấy buồn chán, giúp chúng phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Nếu chó Becgie Đức không được vận động trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của chúng, chúng sẽ trở nên hung dữ, phá phách, sủa nhiều và khó dạy bảo.

Huấn luyện chó chăn cừu Đức

Để huấn luyện chó chăn cừu Đức trở thành chú chó ngoan ngoãn, biết nghe lời, nên huấn luyện chúng từ khi còn nhỏ khoảng 2-3 tháng tuổi. Cho chúng tiếp xúc nhiều với môi trường và mọi người xung quanh, chơi với chúng mỗi ngày để chúng hòa nhập nhanh và tạo mức độ thân thiết.

Khi huấn luyện, tránh đánh mắng khiến chúng sợ hãi. Bạn phải thật nhẹ nhàng và kiên nhẫn để giúp chúng tiếp thu nhanh bài huấn luyện. Hướng dẫn lại nếu chúng làm sai và khen thưởng mỗi khi chúng thực hiện đúng.

Cần có những câu mệnh lệnh ngắn gọn, rõ ràng, có uy lực để chó Becgie nghe hiểu và làm theo. Cần cho chúng tập luyện hàng ngày và không gián đoạn để chúng không quên bài và bạn cũng không mất nhiều thời gian dạy lại.

Chó Becgie Đức thông minh, dễ huấn luyện
Chó Becgie Đức thông minh, dễ huấn luyện

Giá bán chó chăn cừu Đức

Ở Việt Nam, chó chăn cừu Đức có nhiều mức giá bán khác nhau tùy thuộc vào độ thuần chủng, giới tính, độ tuổi, nguồn gốc và đặc điểm ngoại hình.

Chó chăn cừu Đức sinh sản ở Việt Nam:

 • Từ 2-4 tháng tuổi, sức khỏe tốt, không có giấy tờ, nguồn gốc: giá bán từ 6 triệu đến 9 triệu đồng/con.
 • Từ 2-4 tháng tuổi, sức khỏe tốt, có giấy tờ, nguồn gốc, được tiêm chủng, được bắn chíp…: giá bán từ 9 triệu – 15 triệu đồng/con.
 • 2-4 tháng tuổi, có sức khỏe tốt, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, có sổ tiêm chủng, theo dõi sức khỏe, ngoại hình đẹp, thông minh, được chăm sóc theo tiêu chuẩn Châu Âu, có bảo hành: giá bán từ 15 triệu-20 triệu đồng/con.
 • Trên 4 tháng tuổi, không có giấy tờ: giá bán 6 triệu – 10 triệu đồng/con.
 • Trên 4 tháng tuổi, có giấy tờ, nguồn gốc, sức khỏe tốt, thông minh…: giá bán từ 10 triệu – 20 triệu đồng/con.
 •  Trên 4 tháng tuổi, đầy đủ giấy tờ, sức khỏe tốt, được huấn luyện cơ bản, có bố mẹ nhập khẩu trực tiếp từ Đức…: giá bán từ 20 triệu – 40 triệu đồng/con.

Chó chăn cừu Đức nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của giống chó Becgie Đức thuần chủng như gia phả, trí thông minh, sức khỏe… có mức giá trên 50 triệu đồng/con, chưa tính thuế phí nhập khẩu. Những chú chó này thường được nhập khẩu về để làm chó nghiệp vụ phục vụ cho cảnh sát, an ninh và quốc phòng.

Chó chăn cừu Đức trung thành tuyệt đối với chủ nhân
Chó chăn cừu Đức trung thành tuyệt đối với chủ nhân

Lời kết

Chó chăn cừu Đức có thể trở thành người bạn trung thành khi được nuôi từ rất nhỏ. Tuy là giống chó có ngoại hình to lớn nhưng khi được huấn luyện, chúng rất hiền lành, dễ bảo, biết bảo vệ những đứa trẻ trong gia đình. Để nuôi chó Becgie Đức, bạn cần đảm bảo môi trường sống sạch sẽ và không gian thoải mái cho chúng vận động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *