Chó Phú Quốc lai và cách nhận biết

Chó Phú Quốc lai hiện đang được nuôi rất phổ biến ở Việt Nam, chúng vẫn duy trì một số đặc điểm của chó Phú Quốc thuần chủng. Làm cách nào để nhận biết chó Phú Quốc lai và chó Phú Quốc thuần chủng? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các giống chó Phú Quốc lai và cách nhận biết chính xác nhất.

Chó Phú Quốc lai tinh khôn
Chó Phú Quốc là quốc khuyển của Việt Nam

Thế nào là chó Phú Quốc lai?

Chó Phú Quốc xuất hiện từ 400 năm trước ở vùng biển đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Chó Phú Quốc vô cùng thông minh, lanh lợi và trung thành bậc nhất. Đặc điểm riêng biệt của chó Phú Quốc thuần chủng là bộ lông ngắn và ôm sát vào da, có bốn màu lông cơ bản: đen, vện sọc, đốm, vàng. Chúng có xoáy lưng đẹp chạy từ vai đến xương hông thể hiện tính cách mạnh mẽ, dũng mãnh.

Ngày nay, giá bán của chó Phú Quốc thuần chủng khá cao, dao động từ 7.000.000đ/con đến 8.000.000đ/con. Trong đó, những con có màu lông vện cọp giá cao hơn các màu lông khác. Vì vậy, người ta nhân giống chúng bằng cách lai chó Phú Quốc thuần chủng với các giống chó khác để giảm giá thành. Trong một số trường hợp hiếm, chó Phú Quốc lai vẫn sở hữu một số đặc điểm nổi trội của chó Phú Quốc thuần chủng như trên lưng có xoáy và màu lông vện cọp.

Tuy nhiên, việc lai tạo chó Phú Quốc có thể đa dạng thêm các giống chó có mặt trên thị trường nhưng đồng thời cũng làm mất dần nguồn gen cổ xưa của dòng chó Phú Quốc thuần chủng.

Các giống chó Phú Quốc lai phổ biến

Chó Phú Quốc lai chó ta

Giống chó Phú Quốc lai chó ta được nhân giống nhiều nhất ở Việt Nam. Thực tế, không ai muốn lai tạo hai giống chó này, nhưng vì một số lý do bất khả kháng, những chú chó Phú Quốc lai chó ta vẫn ra đời và phát triển. Chúng vẫn giữ được một số đặc điểm của chó Phú Quốc bản địa nhưng không quá nổi trội. Tuy nhiên, chúng sở hữu tính cách thông minh đặc trưng của chó Phú Quốc thuần chủng.

Chó Phú Quốc lai Husky

Chó Phú Quốc lai chó Husky thường gặp có đôi mắt nổi bật màu xanh lục hoặc màu nâu, thân hình nhỏ nhắn và gọn gàng. Chúng có mũi, mõm và tai khá giống với chó Phú Quốc thuần chủng. Bộ lông của chúng ngắn, cứng và có màu vàng lửa.

Những chú chó Phú Quốc lai Husky được bán với giá khá cao, khoảng 3.000.000đ/con đến 5.000.000đ/con. Những con chó có đôi mắt màu xanh lục sẽ được ưa chuộng hơn và giá bán cũng cao hơn.

Chó Phú Quốc lai chó Becgie

Chó Phú Quốc lai Becgie thì ngoại hình, màu lông và khuôn mặt của chúng giống chó Becgie nhiều hơn. Chỉ một số con có màng chân vịt và lông xoáy trên lưng giống chó Phú Quốc.

Vẻ đẹp của chó Phú Quốc lai
Vẻ đẹp của chó Phú Quốc lai

Chó Phú Quốc lai Nhật

Giống chó Phú Quốc lai chó Nhât hầu như không còn giữ được đặc tính của chó Phú Quốc thuần chủng. Chúng sở hữu bộ lông xù và dài, phần lông xoáy trên lưng không mấy nổi bật. Dòng chó này vẫn được nuôi trong nhà vì vẻ đáng yêu của chúng nhưng lại không được lòng những người chơi hệ chó cảnh.

Chó Phú Quốc lai Pitbull

Việc lai tạo chó Phú Quốc và chó Pitbull cho ra những con chó ngộ nghĩnh và dễ thương. Chúng ôn hòa, dễ chịu, nhanh nhẹn và trung thành. Chó Phú Quốc lai Pitbull mất hẳn nét hung dữ nên chúng là giống chó lai được đánh giá cao. Bộ lông của chúng ngắn, ôm sát cơ thể, đa dạng màu sắc: nâu, đen, xám, xám trắng…

Chó Phú Quốc lai chó xoáy Thái

Chó Phú Quốc bản địa và chó xoáy Thái có ngoại hình tương đồng với nhau. Việc lai tạo hai giống chó này không làm mất đi những đặc điểm đặc trưng của chó Phú Quốc như lông xoáy trên lưng và chúng vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp của bố mẹ.

Chó Phú Quốc lai Malinois

Chó Malinois là giống chó chăn cừu được lai với chó Phú Quốc tạo nên những chú chó con khá thông minh, săn bắt cực tốt và trung thành với chủ. Dòng chó Phú Quốc lai Malinois không mấy cao lớn nhưng vẫn hưởng nét di truyền lông xoáy trên lưng của chó Phú Quốc thuần chủng.

Chó Phú Quốc lai có bộ lông dài mượt hơn so với chó Phú Quốc thuần chủng
Chó Phú Quốc lai có bộ lông dài mượt hơn so với chó Phú Quốc thuần chủng

Chó Phú Quốc lai chó Rottweiler

Rottweiler là giống chó nổi tiếng với thân hình săn chắc, thông minh. Sau khi được lai tạo với chó Phú Quốc thuần chủng, những chú chó con lại có thân hình thấp bé và không có bất kỳ đặc điểm nổi trội nào của chó Phú Quốc. Chúng chỉ giữ được tính cách thông minh và trung thành được thừa hưởng từ chó bố mẹ.

Cách nhận biết chó Phú Quốc lai

Mặc dù chó Phú Quốc lai đang được rất nhiều người săn đón. Nhưng việc nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng và chó Phú Quốc lai không dựa trên những tiêu chí đánh giá của chuyên gia mà dựa vào những đặc điểm riêng biệt ở ngoại hình và tập tính, giá bán của chúng để có thể nhận biết một cách tương đối.

Nhận biết chó Phú Quốc lai qua đặc điểm ngoại hình

Ngoại hình chó Phú Quốc thuần chủng

Thân hình săn chắc, thon gọn, lưng thẳng, eo thon. Phần đầu cân đối với phần cơ thể.

Đôi chân thon dài, cơ bắp và gân guốc, màng chân vịt, lưỡi có đốm, mõm nhỏ, mắt nâu, tai dài và vểnh, chiếc đuôi cong lên hình cánh cung. Đôi mắt rất sắc sảo và hung tợn.

Bộ lông ngắn, mượt, bó sát da, có xoáy lông mọc ngược dọc trên lưng từ sát đuôi đến vai, màu sắc lông phổ biến như: đỏ, vàng, đen, vện cọp, socola. Chó Phú Quốc lông màu vện cọp được săn đón nhiều nhất.

Chiều cao trung bình từ 48cm-55cm, thân chó Phú Quốc dài 110cm-117cm, cân nặng trung bình khoảng 15kg-20kg khi trưởng thành.

Ngoại hình chó Phú Quốc lai

Chó Phú Quốc lai sở hữu ngoại hình giống khoảng 40% đến 50% chó Phú Quốc thuần chủng. Những giống chó lai này thường không có màng chân vịt và xoáy lông trên lưng, bộ lông dài mượt. Màu sắc lông cũng không giống hoàn toàn với chó Phú Quốc vì di truyền từ giống được lai tạo.

Nhận biết chó Phú Quốc lai qua tập tính

Những chú chó Phú Quốc bản địa rất thông minh, nhanh nhẹn và cực kỳ trung thành. Chúng học hỏi rất nhanh và dễ dàng hoàn thành các bài huấn luyện. Chúng tự đào hang khi sinh con, sau đó nằm tại cửa hang để chắn gió cho chó con khỏi lạnh.

Đặc tính nổi bật nhất của chó Phú Quốc thuần chủng là sự mạnh mẽ và khả năng đánh hơi cực nhạy bén, giỏi bơi lội. Sức chúng dẻo dai, có thể thích nghi với mọi môi trường sống kể cả ở điều kiện khắc nghiệt.  Chúng cực kỳ cảnh giác với người lạ và không bao giờ ăn đồ ăn của người lạ cho. Chúng thân thiện, gần gũi với mọi thành viên trong gia đình và luôn muốn làm hài lòng chủ nhân.

Chó Phú Quốc lai thừa hưởng sự tinh khôn của chó Phú Quốc thuần chủng nhưng tùy vào mức độ khác nhau do yếu tố di truyền.

Chó Phú Quốc thuần chủng có xoáy lông trên lưng
Chó Phú Quốc thuần chủng có xoáy lông trên lưng

Nhận biết giống chó Phú Quốc lai thông qua giá bán

Chó Phú Quốc thuần chủng có mức giá cao, daođộng từ 10.000.000đ/con đến 20.000.000đ/con. Nên những chú chó Phú Quốc có giá rẻ hơn sẽ là giống chó lai. Mức giá của chó Phú Quốc lai phụ thuộc vào ngoại hình, màu sắc lông hoặc giống chó, dao động từ 500.000đ/con đến 5.000.000đ/con. Thông thường, những dòng chó Phú Quốc lai ít phổ biến giá sẽ cao hơn như: Rottweiler, Husky.

Mức giá bán chó Phú Quốc lai tham khảo:

Chó Phú Quốc lai Husky: 2.500.000đ/con – 5.000.000đ/con

Chó Phú Quốc lai Rottweiler: 1.000.000đ/con – 1.500.000đ/con

Chó Phú Quốc lai Pitbull: 800.000đ/con – 1.000.000đ/con

Chó Phú Quốc lai Becgie: 500.000đ/con – 1.000.000đ/con

Chó Phú Quốc lai chó ta: 400.000đ/con – 500.000đ/con

Lưu ý khi nhận biết chó Phú Quốc lai

Khi chọn mua chó Phú Quốc lai, không ít người cho rằng xoáy lông trên lưng chỉ là điểm nhận dạng của chó lai mang gen chó Phú Quốc thuần chủng. Thực tế, những chú chó Phú Quốc lai có xoáy lưng chỉ chiếm 40% tổng số con được lai từ chó Phú Quốc.

Mặt khác, màng chân vịt không phải lý do giúp chó Phú Quốc bơi giỏi, nên những chó Phú Quốc lai không sở hữu màng chân vịt vẫn có thể bơi giỏi như bố mẹ chúng.

Chó Phú Quốc có thân hình săn chắc
Chó Phú Quốc có thân hình săn chắc

Lời kết

Giống chó Phú Quốc lai vẫn giữ được một số đặc điểm đặc trưng của chó Phú Quốc thuần chủng nhưng không mấy nổi bật. Dù không được giới chơi chó cảnh đánh giá cao nhưng chó Phú Quốc lai sở hữu một số đặc điểm riêng biệt mà chó Phú Quốc thuần chủng không có, chúng cũng rất thông minh và trung thành với chủ nhân. Nếu bạn là người không quan tâm đến giống chó thì có thể mua chó Phú Quốc lai để nuôi làm thú cưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *